Cách hóa vàng mã đúng chuẩn nhất tránh kiêng kỵ tâm linh
Tin tức

Cách hóa vàng mã đúng chuẩn nhất tránh kiêng kỵ tâm linh

Hóa vàng mã là một trong những hành đông bắt nguồn từ quan niệm người chết không phải là hết mà họ sẽ sống ở một thế giới dưới âm. Thế giới ấy cũng có cuộc sống, có trao đổi mua bán và có những chọn lựa. Chính vì thế, người ta hóa vàng để mong muốn gửi tấm lòng với tổ tiên. Tuy nhiên, hóa vàng thế nào là đúng cách, không gây lãng phí hoặc phạm phải tâm linh? Cùng Đồ Đồng Việt (bán đồ thờ bằng đồng vĩnh tiến) tìm hiểu qua bài viết sau:

Cách hóa vàng mã đúng chuẩn nhất tránh kiêng kỵ tâm linh

Tục hóa vàng mã bắt nguồn từ đâu

Tục hóa vàng mã có nguồn gốc khá lâu và bắt nguồn từ văn hóa thờ cúng của người Trung Quốc. Bắt nguồn từ suy nghĩ trên trần gian dùng tiền bạc để mua sắm đồ đạc, trên dân gian phân chia giàu nghèo và dưới âm phủ cũng vậy. Người đã khuất cũng cần tiền để có thể mua sắm và sống một cuộc sống đầy đủ. Ngày nay, bên cạnh việc đốt tiền như tiền Việt Nam, tiền Đô la âm phủ người ta còn đốt nhà, xe, các loại phương tiện bằng giấy khác cho người âm phù. Sau khi cúng tổ tiên với đồ thờ tam khí người ta xin phép lấy vàng mã xuống để hóa đi.

Hóa vàng mã thế nào cho đúng cách

  • Việc hóa vàng mã đã là một vấn đề được bàn luận trong rất nhiều nghiên cứu, câu chuyện. Có người cho rằng việc hóa vàng mã sẽ là tốn kém và không nên. Nhưng có người lại cho rằng vàng mã giúp gửi gắm những sự quan tâm, thờ cúng của con cháu cho tổ tiên.
  • Nhiều người còn lạm dụng phong tục thờ cúng này với việc đốt quá nhiều vàng mã, các đồ đốt hoành tráng để mong rằng tổ tiên nhận được và phù hộ cho con cháu. Đây là một sự lãng phí không cần thiết.
  • Ví dụ chỉ khi một người thân bốc mộ, chuyển về mộ mới thì mới hóa nhà cho họ, chứ không phải lúc nào cũng mua nhà, mua xe để hóa vàng. Nhà và các đồ vàng mã cũng nho nhỏ tượng trưng, chứ không phải làm to, hoành tráng sẽ gây ra sự lãng phí không tốt.
  • Hóa vàng mã cần hóa vào một đồ đựng nào đó như chậu, lư hóa vàng.. tránh để tàn tro bay linh tinh. Có thể đổ tro vàng mã vào túi cất đi hoặc đổ trôi sông để gửi tới tổ tiên.

Phong tục đốt vàng mã sẽ là tốt nếu chúng ta không biến hóa, làm quá nó. Hãy cũng Đồ Đồng Việt (bán hoành phi câu đối bằng đồng) giữ gìn những nét đẹp truyền thống của các tín ngưỡng, văn hóa dân gian một cách tốt nhất, Mang lại may mắn cho gia đình.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *