ly-do-khong-dat-ban-tho-than-tai-len-cao
Tin tức

Lý do không đặt bàn thờ thần tài lên cao

Bạn thường thấy các bàn thờ thần tài, ông địa được đặt ở dưới đất, tại một góc nhà. Vì sao thờ cúng lại có sự đặc biệt này? Lý do nào mà người ta lại đặt ở đó mà không phải là những nơi trang trọng như bàn thờ gia tiên và có đồ đồng thờ cúng tphcm đặt lên để làm không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn? Cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu lý do này:

Lý do không đặt bàn thờ thần tài lên cao

Bàn thờ thần tài ông địa dùng để làm gì?

  • Nếu như bàn thờ tổ tiên để thờ cúng ông bà, tổ tiên những người cùng chung huyết thống với chúng ta và đã mất với mong muốn được sự phù hộ và may mắn. Thì bàn thờ thần tài dùng để thờ cúng thần tài một vị thần chung mang lại may mắn, tiền tài, sự giàu sang và lộc làm ăn cho nhiều gia đình. Vì thế bàn thần tài đóng một vai trò quan trọng.
  • Bàn thần tài thường xuất hiện trong các gia đình kinh doanh, buôn bán để mong muốn có được lộc buôn bán, buôn may bán đắt một cách tốt nhất trong gia đình. Thông thường, ngày nào cũng sẽ thờ cúng thần tài.

Lý do bàn thờ thần tài không đặt lên cao

  • Cũng với mong muốn của người dân khi lập bàn thờ là có được tài lộc vì thế mọi người lập bàn thờ để nghênh đón vị thần chung này vào với gia đình của mình. Nên đặt trước cửa để nghênh đón một cách tốt nhất. Để có thể mang lại sự giàu có cho gia chủ. (3 Nguyên tắc cơ bản khi lập bài vị trên bàn thờ gia tiên)
  • Hơn nữa, Bàn thờ Ông địa, Thần tài thuộc bản chất Trường Khí phòng thờ (hay bàn thờ) mang tính Âm, nên không phô trương và trang hoàng như bàn thờ gia tiên. Hơn nữa, bàn thờ thần tài thể hiện tính đối nội nên các gia đình chỉ để ở một góc nhà.
  • Nhiều lý giải khác cho rằng thần tài tức Thổ địa là một đại diện cho Đất, gắn liền với đất nên cần phải thờ phụng ở bên dưới nhà để trông coi tiền tài, vàng bạc, phát triển kinh tế gia chủ.
  • Vai trò của vị thần này luôn được chú ý đến trong gia đình. Không chỉ thờ phụng các ngày lễ tế, ngày chạp như bàn thờ gia tiên với đồ thờ vĩnh tiến mà người ta thờ quanh năm và đặc biệt chú ý trang hoàng trong ngày tết. Với quan niệm, luôn luôn lo lắng đến vị thần này thì sẽ luôn được phù hộ trong hoạt động buôn bán.
  • Thần tài có nhiều hình ảnh thể hiện khác nhau nhưng tựu chung lại đều mang một dáng vấp đầy đặn để mong ước luôn được no đủ, ấm êm.

Trên đây là ý nghĩa và lý do lập bàn thờ thần tài và đặt ở dưới đất chứ không phải trên cao. Hy vọng, với những chia sẻ của Đồ Đồng Việt (cung cấp đồ thờ bằng đồng uy tín với bộ đồ thờ ngũ sự) đã mang đến cho bạn những thông tin mới.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *