Tin tức

Tặng quà đối tác khách hàng cần lưu ý những gì

Hiểu rõ phong tục cấm kỵ

Người tặng quà cần hiểu rõ thân thế, sở thích và tập quán dân tộc của người được tặng quà để tránh việc tặng quà kéo theo nhiều phiền toái. Có người đến bệnh viện thăm người ốm, mang theo một túi táo đến thăm đã kéo theo bao phiền phức. Thật không may, người bệnh nọ là người Thượng Hải, với người Thượng Hải “quả táo” và “ốm chết” là hai từ đồng âm, tặng táo có nghĩa là rủa họ ốm chết. Do người tặng quà không hiểu biết nên đành tiu nghỉu mang về. Do vậy trước khi tặng quà phải nghĩ trước nghĩ sau để tránh gây thêm rắc rối.

Ví dụ, người khác kết hôn không được tặng đồng hồ, vì “đồng hồ” (chung) đồng âm với “kết thúc” (chung), khiến người khác có cảm giác không may mắn. Đối với giới tri thức có vốn hiểu biết về văn hóa cao, bạn tặng một bức tranh biếm họa thì thật vô duyên. Tặng vật phẩm được trang trí bằng hình con Lợn cho người theo Đạo Hồi có thể sẽ khiến họ tức giận ngay lập tức; Tặng hoa Cúc cho người Ý, hoa Sen cho người Nhật, tặng Hạnh đào cho người Pháp đều sẽ gây phản cảm cho người được tặng.

Quà tặng phải có ý nghĩa

Quà tặng chứa đựng tình cảm. Bất kỳ quà tặng nào đều thể hiện tình cảm đặc biệt của người tặng, hoặc để cám ơn, chúc mừng, hoặc là kính thầy quý mến hoặc tình yêu v..v…

Do vậy việc bạn chọn quà bắt buộc phải xuất phát từ tình cảm của bạn và khiến người được tặng cảm nhận được tấm lòng của bạn cũng như món quà bạn tặng không phải tầm thường mà ngàn lần quý giá.

Trên thực tế, món quà hay nhất là món quà đầy ý nghĩa hoặc hiếm có chọn theo sở thích của người được tặng. Ví dụ, chúng ta tặng một bó hoa tươi cho bạn mình đang nằm viện, nhất định sẽ làm họ vui vẻ, tăng thêm lòng tin chiến thắng bệnh tật. Tặng cho bạn ở xa một tấm ảnh về trường xưa nhất định sẽ làm họ hồi tưởng lại những ký ức đẹp đẽ về thời học sinh. Tặng một tác phẩm nổi tiếng cho một người bạn thích văn chương nhất định họ sẽ không rời tay. Tặng cho người mình yêu thương một tấm vải đẹp, cô ấy sẽ luôn nhớ về bạn.

Về chất lượng của quà tặng mà nói, giá trị của nó không phải đo bằng số tiền nhiều hay ít, mà lấy ý nghĩa của quà tặng để đo giá trị thực. Do vậy, khi chọn quà bắt buộc phải nghĩ đến các yếu tố như tính nghệ thuật, tính hấp dẫn, tính lưu niệm… cố gắng nghĩ ra một cách mới để không đi theo lối mòn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *