Tin tức

Trống Đồng Đông Sơn- Một sản phẩm độc đáo và đặc trưng của văn hoá Đông Sơn

Những năm 1920. Di tích văn hoá Đông Sơn bên bờ sông Mã được biết đến đầu tiên.

Những 1968- 1970. Tập thể các nhà khoa học Việt Nam công bố sách nghiên cứu Trống Đồng khẳng định “Trống Đồng Đông Sơn- Biểu trưng của văn minh Việt cổ- Văn minh lúa nước”.

Các nhà khoa học Việt Nam tràn đầy cảm xúc và trí tuệ khâm phục tài ba của Tổ Tiên. Những nhà luyện kim bậc thầy, nhà sáng tạo nghệ thuật điêu luyện, đầy bí ẩn, diệu kỳ đã đúc nên Trống Đồng Đông Sơn.

trống đồng đông sơn

Thông báo khoa học của cố viện sĩ Phạm Huy Thông viết:

“Bảo tàng Lịch sử Việt Nam nhiều năm đã mấy lần tìm cách thử đúc lại Trống đồng Ngọc Lũ, Đông Sơn, nhưng không thành công.

Trống đồng Đông Sơn- tinh hoa văn hóa Việt

Quan sát những vết đậu rót, con kê, những đường chỉ hàn, những dấu mài rũa, cắt gọt, còn để lại trên Trống Đồng, kết hợp với phương pháp thực nghiệm, phương pháp dân tộc học, đã biết được về cơ bản người xưa làm thế nào. Nhưng khó biết được tay nghề đã được luyện thế nào để vẽ bằng tay những hoa văn phóng khoáng như thế, kín mạnh như thế, để rồi được đúc chìm, đúc nổi xen kẽ hài hoà?”

trống đồng Đông sơn

 

Đó là chưa kể đến nhiều bí ẩn khác. Như hợp kim? Tạo dáng? Hoa văn trang trí? Những ô vuông hay chữ nhật ở tang và trên mặt trống, bao giờ cũng là những vành chạy vòng quanh trống, ngược chiều kim đồng hồ? Những hoa văn hình học đơn giản, răng lược, răng cưa kết hợp với những vòng tròn và chấm tiếp tuyến? Những vòng tròn lồng nhau không tiếp tuyến?…

trống đồng ngọc lũ

Nét đặc thù của hoa văn trang trí Trống Đông Sơn là hoa văn tả chân. Hình ảnh của thế giới, vũ trụ và của cuộc sống hiện qua lăng kình và bàn tay của người Đông Sơn. Nghệ thuật tạo hình là nghệ thuật đồ hoạ trang trí, sử dụng cô đọng những đường cong, nét thẳng, tạo nên những hoạ tiết, những cảnh vật đẹp và sinh động.

Chiều hướng sơ đồ hoá rõ nét, hệ thống hoá, thành những phong cách cách điệu cao độ, có giá trị trang trí cao và tạo nên ấn tượng nhộn nhịp tươi vui. Nhãn quan nghệ thuật hiện đại dò xét di sản thẩm mỹ của dân tộc đã khám phá ra sức vút bay của cánh chim Lạc giang rộng, nhịp chuyển động mãnh liệt của vũ trụ Đông Sơn truyền xúc động mạnh mẽ.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *